Dòng vốn nguồn gốc chảy vào bất động sản isrv.info

 

Sau tuổi thọ lâu năm “tắc vốn”, bước vào tháng 10/2023 thị trường BĐS trở nên sáng sủa hơn khi những doanh nghiệp địa ốc đua nhau tin tức phát hành thành công những lô trái phiếu, hay thành công trong việc gọi vốn từ những quỹ, nhà đầu tư cá thể.

 
 
Dòng vốn bắt đầu chảy vào bất động sản - Ảnh 1.

Rầm rộ huy động vốn

CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN) vừa công bố Nghị quyết Hợp ĐồngQT triển khai phương án chào chào đáp ứng yêu cầu cổ phiếu cho cổ đông hiện lên với giá 10.000 đồng/CP và và được ĐHCĐ thường niên 2023 trải qua.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phát hành 89,1 triệu cổ phiếu, tỷ trọng triển khai quyền 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới). Vốn điều lệ dự kiến tăng gấp hai lên 1.782 tỷ đồng. Thời điểm triển khai trong quý IV và ngay sau khoản thời hạn được UBCK chấp thuận.

Với mức giá chào công tác 10.000 đồng/CP, Hưng Thịnh Incons dự kiến huy động 891 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết thêm sẽ dùng 400 tỷ để nhận chuyển nhượng một phần của dự án khu thương mại Amata tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; 34,3 tỷ mua cổ phần CTCP Đầu tư Thương mại Kim Lan; 457 tỷ bổ sung update vốn cho thao tác làm việc thực thi xây dựng tổ chức tại những dự án;…

CTCP tiến lên nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cũng đang triển khai kế hoạch phát hành 20 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cp (bằng một nửa thị giá), tỷ trọng tiến hành triển khai quyền 1.000:148 (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu thì được mua 148 cổ phiếu mới). Thời điểm tiến hành triển khai dự kiến trong Quý IV và Quý I/2024, sau khoản thời hạn UBCK chấp thuận.

Mới đây, Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) thông tin đã thao tác làm việc thành công 242,7 triệu cổ phiếu trên 252,2 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện lên. Doanh nghiệp sẽ thao tác làm việc tiếp 9,5 triệu đồngơn vị để lại cho 5 nhà đầu tư khác. Ngoài ra, tập đoàn cũng phân phối xong 5 triệu cổ phiếu ESOP. Với cùng mức giá 10.000 đồng/CP, doanh nghiệp huy động được gần 2.600 tỷ đồng để đầu tư dự án khu tòa nhà thời thượng Sonasea Residences, tăng vốn cho tổ chức con và bổ sung update vốn lưu động.

Mới đây, Becamex IDC cũng ra sức triển khai huy động vốn. Cụ thể, doanh nghiệp thông tin đã chào thao tác thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, kỳ hạn 5 năm. Không dừng ở đó, Hợp ĐồngQT doanh nghiệp vừa trải qua kế hoạch trái phiếu riêng lẻ năm 2023 với tổng giá trị tối đa 760 tỷ đồng.

Tại kỳ họp ĐHCĐ trong năm này, ban lãnh đạo Becamex IDC đã tiết lộ 5 tiềm năng to giai đoạn 2023-2028 gồm mở rộng thêm 9 tỉnh thành nâng tổng số lên 20, tiến lên nhà ở xã hội, tiến lên khu công nghiệp thế hệ mới, tiến lên đô thị - dịch vụ và hạ tầng giao thông. Với kế hoạch đầu tư to, Becamex IDC cần tăng vốn từ 20.000 tỷ - 30.000 tỷ đồng, trong lúc số lượng hiện nay mới 10.350 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết Hợp ĐồngQT triển khai phương án chào hỗ trợ 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 5 năm. 6 tháng trước hết lãi suất 9,6%/năm, tiếp tiếp theo lãi suất danh nghĩa cộng biên độ 2,5%/năm. Mục tiêu huy động vốn là để đầu tư khu dân cư Nam Long 2 thuộc khu đô thị Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Dự án đã có rất nhiều rất nhiều những phê duyệt chính từ cơ quan tác dụng có thẩm quyền từ 2019-2020.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII - sàn HoSE) cũng vừa phát đi thông tin cho thấy đã lên kế hoạch tiếp tục công việc công việc tăng mạnh công tác tái cơ cấu nguồn vốn với tổng giá trị lên tới mức gần 7.000 tỷ đồng. Trong số đó, CII đang tiến hành tiến hành với một vài tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA - để bảo lãnh thanh hao toán trả tiền cho những trái phiếu mà CII dự kiến phát hành với tổng giá trị khoảng gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Theo đó, những trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ có được xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.

Thêm nữa, CII dự kiến sẽ phát hành trái phiếu convert cho cổ đông tồn tại với thời hạn 10 năm và tổng giá trị lên tới mức 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, CII đang tiến hành tiến hành với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ phát hành trái phiếu convert đợt 1 với giá trị phát hành khoảng 2.840 tỷ đồng.

Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và UBCK, trong tháng 8 có 22 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị 25.055 tỷ đồng, gấp rất rất nhiều lần số lượng tháng 7 và chiếm gần 20% giá trị từ trên đầu xuân năm mới đến nay. Bên cạnh ngân hàng thì nhiều doanh nghiệp bất động sản đã huy động thành công nhiều lô trái phiếu giá trị to như Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt (4.100 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Tập (1.470 tỷ đồng), Công ty TNHH Capitaland Tower (7.239 tỷ đồng)…

Không chỉ phát hành trái phiếu, những doanh nghiệp còn nhắm tới những quỹ ngoại để huy động vốn. Đơn cử như trong thông tin update đến những trái chủ vừa qua, Công ty TNHH NamLand, tổ chức phát hành lô trái phiếu 900 tỷ đồng đang bị chậm trả lãi và gốc trái phiếu cho thấy, doanh nghiệp đang tiến hành tiến hành với từng tổ chức quốc tế, trong đó có Mitshubishi Estate để lời khuyên tài trợ cấu trúc tài chính và tiếp tục công việc công việc tiến lên dự án với điều kiện dự án được cấp thông tin đủ điều kiện công tác hàng.

NamLand đã gửi hồ sơ cho MBGI (Millenium Bridge Global Investors) và đề nghị vay để tái cấu trúc tài chính và tiến lên dự án. “Chúng tôi hy vọng trong thời hạn tồn tại tới sẽ ký kết những tài liệu hợp tác chính thức với trong số những đối tác để tiếp tục công việc công việc triển khai dự án Shizen trang chủ”, ông Nguyễn Thúc Anh Thi, Chủ tịch NamLand nói.

Tiền sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp hồi sinh

Theo ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trần Anh Group cho rằng, cái khó cơ bản và to nhất của thị trường, của doanh nghiệp hiện nay là thiếu vắng dòng tiền.

Theo ông Thiện, với một doanh nghiệp bất động sản, tiền được ví như mạch máu nuôi khung hình, không hề có máu thì khung hình không thể sống, ông Thiện ví von và cho biết thêm, doanh nghiệp địa ốc có 3 kênh huy động vốn này đó là tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu và từ việc chào thỏa mãn nhu cầu nhu yếu hàng. Trong số đó, tín dụng ngân hàng và thao tác làm việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát rất nghiêm ngặt nên không dễ tiếp cận. Sự sống còn của doanh nghiệp thu thêm thêmộc vào thành phẩm chào thỏa mãn nhu cầu nhu yếu hàng, tuy vậy cái khó là đầu ra của thị trường vẫn đang thuyệt vọng. "Giải pháp gỡ khó khả dĩ nhất cho doanh nghiệp những ngay những lúc này là làm thế nào tạo ra tkhô cứng khoản cho thị trường, mà muốn có tkhô cứng khoản thì phải tạo được niềm tin cho toàn bộ những người mua trải qua những chính sách kích cầu, hỗ trợ vốn vay và lãi suất, tháo gỡ vướng mắc thủ tục pháp lý dự án, thổi thêm sự minh bạch trên thị trường…", ông Thiện nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, giữa tình thế thị trường bất động sản vẫn còn đó khó khăn do sức tiêu thụ rất yếu hiện nay thì việc được tiếp cận nguồn vốn phát hành trái phiếu, vốn tín dụng là "chiếc phao cứu sinh" nếu như với những doanh nghiệp bất động sản.

Tại hội nghị tung ra giữa tháng 9/2023, ông Nguyễn Tkhô giòn Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong những tháng cuối năm và có sự tiến lên trở lại trong năm 2024, kéo theo nhu yếu của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động thổi lên. Động lực giúp thị trường hồi phục tới từ việc lãi suất cho vay giảm, thị trường trái phiếu sôi động hơn và những tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản xuất phát có thành phẩm tích cực.

 
 
 

18/10/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam