Gìn lưu giữ mồi nhửn vẽ xây dựng dân tộc theo phiên mồi nhửn sắc của dân tộc mình isrv.info

Thời gian qua, công tác vận hành phong cách thiết kế, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang tăng cường phân nhữngh tân và phát triển du ngoạn có cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì tới nhau trong quy hoạch, dự án công trình phong cách thiết kế có phiên bẫyn sắc vùng, miền được Reviews là việc làm quan chi phí trọng, vừa bẫyo đảm độ quý hiếm lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần cai tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, những liên minh trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK kinh tế tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lịch sử khiến cho nguy cơ tiềm dấu mai một phiên bẫyn sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không chỉ là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, phong cách xây dựng sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc cho tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được tò mò những nét rất dị trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những mái nhà trình tường-phiên mồi nhửn sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại những phiên mồi nhửn của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những mái nhà xây với vén, ngói và xi măng đang dần thay thế những mái nhà trình tường. Bởi làm một mái nhà trình tường mất kha khá nhiều thời hạn, mức độ lực với ngân sách đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, kim chỉ mãng cầun cho bà con lưu giữ phong cách thiết kế nhà truyền thống lâu đời.

KTS Hoàng Thục Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm phượt nổi tiếng về cảnh sắc chi phí thơ mộng và phong cách xây dựng xinh ở VN đang trong tình trạng biến hóa uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá diệt nhân danh vạc triển; là sự việc vạc triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà vứt qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc và không chỉ không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

"Nhìn lại sự phạt triển của phong cách xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-bẫyn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phạt huy trong xã hội tiến cỗ, ngoài ra nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và tiến cỗ", KTS Hoàng Thục Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào lưu giữ phiên bẫyn sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ vạc hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết vạc triển quy hoạch phong cách xây dựng nông thôn VN, tạo phiên bẫyn sắc và lưu giữ gìn phong cách xây dựng truyền thống lịch sử" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô hanh, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nkhô hanh chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những đô thị vạc triển một nhữngh tự vạc. Khu vực nông thôn, phong cách xây dựng ngày càng mất phiên bẫyn sắc truyền thống lịch sử, pha tạp, không phù thích hợp với phong cảnh chi phí ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm phong cách xây dựng truyền thống lịch sử chưa được chụ trọng kế thừa và vạc triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền phong cách xây dựng VN văn minh, đậm đà phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và vạc huy độ quý hiếm di sản phong cách xây dựng truyền thống lịch sử, phù thích hợp với ĐK ngẫu nhiên, ĐK tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, tin cậy và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn lưu giữ nhà truyền thống lịch sử

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo phong cách xây dựng-lan tỏa và hội nhập" thu rúct sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa, phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong mỗi công trình xây dựng phong cách xây dựng mới, nhất là những công trình xây dựng phong cách xây dựng thu rúct phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường phân nhữngh tân và phát triển du ngoạn xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được nhận xét là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch phong cách xây dựng, trong lúc đó crúc trọng mồi nhửo đảm những nét văn hóa truyền thống và phong cách xây dựng đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì tới nhau trong số đồ án quy hoạch, trong kể từng công trình xây dựng phong cách xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 việc làm quan chi phí trọng, thêm phần vừa mồi nhửo đảm những độ quý hiếm lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, phong cách xây dựng có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành phong cách xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tác dụng đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; phong cách xây dựng, quy hoạch ngày càng được nâng cao thâm về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng KDL-nghỉ dưỡng đã có những triết lý nhất định mang đặc thù chất đặc thù về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Trúcc Hào tin rằng, bẫyn vẽ xây dựng không chỉ có đơn thuần là vun, cát, đá, bê tông mà còn cần thể hiện tính nhân văn, có trác rếnh nhiệm xã hội, là nghệ thuật và thướt mỹ xã hội đem lại hạnh prúcc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững chắc. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính mái ấm truyền thống lâu đời của tớ.

Để lưu giữ gìn và phân phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách thiết kế VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà thống trị trị và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng phong cách thiết kế ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội./.

 
 

28/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam