Gỡ rối cho thị trường bất động sản isrv.info

Tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, sale, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định tài chính vĩ mô do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vừa tung ra; những report cho thấy những giải pháp vĩ mô tiến lên thị trường bất động sản (BĐS) đúng hướng, góp thêm phần thúc đẩy tiến lên tài chính - xã hội, đã chứng tỏ thành phẩm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị cho thấy tích điện hấp thụ tín dụng của thị trường BĐS đang suy giảm, chiếm khoảng 21% tín dụng chung. Trong 10 tháng đầu xuân năm mới nay, tín dụng địa ốc tăng 6,75%, thấp hơn mức tăng trưởng chung là 6,96%.

Dư nợ marketing BĐS 10 tháng đầu năm mới đạt 23,1%, vượt cả năm 2022. Đây là mức tăng rất cao, gấp gần 3 lần tăng trưởng tín dụng chung. Tuy nhiên, dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng BĐS lại giảm, là lần trước hết giảm trong 3 năm gần đây. Số liệu trên cho thấy tín dụng đang triệu tập vào phía cung thị trường, tức những nhà tiến lên, đầu tư BĐS và yêu cầu mua nhà ở chưa được quý khách ưu tiên hiện tại.

Lý do Ngân hàng Nhà nước nêu ra là cơ cấu thành phầm không hợp lý, dư thừa nguồn cung thời thượng, thiếu nhà ở giá rẻ thích thích ứng với nhu yếu phần đông người dân. Trong khi đó, một vài dự án gặp khó về pháp lý nên không vừa lòng nhu yếu được điều kiện tín dụng, dẫn tới khó tiếp cận nguồn vốn. Một số liệu đáng lưu ý khác, tỷ trọng nợ xấu nghành BĐS đạt 2,9%, có chiều hướng ngày càng tăng so với cuối năm ngoái.

Thực tế nêu trên cho thấy những giải pháp vĩ mô của Nhà nước để điều chỉnh, tiến lên thị trường BĐS tin cậy, lành mạnh, vững chắc và kiên cố, đã phát huy thành phẩm rõ rệt. Tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ những DN BĐS đang “kêu khó” nhưng vẫn muốn giữ giá phân phối như cũ trong bối cảnh thị trường khó khăn, thì khó rất có thể xử lý. Trước tiên, DN BĐS cần cơ cấu lại phân khúc hợp lý thị trường, hạ giá thành.

iframe width="100%" height="560" src="https://www.youtube.com/embed/zReTrUna6FQ" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen>

Phân tích thêm, Thủ tướng cho rằng một vài DN BĐS đang “kêu khó” tiếp cận vốn. Nhưng trong những năm qua, BĐS tăng giá nói chung, nếu khó khăn mà vẫn muốn giữ giá phân phối như cũ, vẫn yên cầu “một chiều” thì liệu đã có rất nhiều rất nhiều trách nát nhiệm chung chưa? Theo Thủ tướng, lúc thường thì thì có chính sách thường thì, lúc không thường thì phải có chính sách không thường thì. Lúc khó khăn phải có chính sách trên tinh thần “lợi ích hài hòa và hợp lý, rủi ro share trình diễn” mới là thích ứng, đúng đắn, thúc đẩy được sự tiến lên.

“Các DN BĐS phải cơ cấu lại phân khúc và giá thành thành phầm. Qua hai hội nghị về BĐS, Thủ tướng đã đề nghị điều này, nhưng đến nay chưa được triển khai tích cực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Còn một vấn đề nữa, vậy nếu DN BĐS vẫn chưa chịu hạ giá và cơ cấu lại phân khúc, thì những người hiện yêu cầu cấp bách về nhà ở, yêu cầu mua nhà để ở thực, thì sẽ sao cho? Đây là điều mà chính sách vĩ mô đã dự định. Vì vậy, tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu những ngân hàng tiếp tục công việc công việc chỉ huy triển khai quyết liệt, thành quả công tác tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi tiến lên nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Xử lý nghiêm những ngân hàng đưa thêm những điều kiện, yêu cầu không đúng quy định, gây khó khăn cho việc tiếp cận vốn tín dụng của DN đầu tư dự án BĐS và người mua nhà.

Cùng với sự vận động của cơ chế thị trường, kèm những chính sách linh hoạt, rõ ràng như trên; ổn định thị trường BĐS sớm tuyệt đối an toàn và tin cậy, lành mạnh, vững chắc như tiềm năng Chính phủ đã đề ra và người dân kỳ vọng.

 

09/12/2023 Tin tức tổng hợp

3 cuộc chiến tranh uỷ nhiệm