Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ chung một con thuyền giữa nhà băng doanh nghiệp bds isrv.info

Với việc nghành bds chiếm gần 1/4 dư nợ toàn nền kinh tế, quan hệ giữa nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền".

 

Theo số liệu tiền tiến nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối với nghành BĐS của cgian ác TCTD tới ngày 30/09/2023 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04tỷ lệ so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46tỷ lệ tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Đáng chú, tỷ trọng nợ xấu trong nghành tới cuối tháng 9 đã tăng mức 2,89tỷ lệ, tốt hơn nhiều so với mức ghi nhận vào cuối năm 2022 là (1,72tỷ lệ).

Ước tính theo số liệu này, quy mô nợ xấu trong nghành bđs tới cuối tháng 9 vào tầm 79.000 tỷ đồng, tăng gần 35.000 tỷ so với cuối năm 2022.

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy nợ xấu nội thời kỳg của 27 nhà băng trên sàn chứng khoán đã tăng hơn 50phần trăm so với hồi đầu năm, lên gần 209.000 tỷ đồng. Trong số đó, cgian ác nhà băng liên quan nhiều tới nghành bds đều có véc tơ vận tốc tức thời tăng nợ xấu trên 100phần trăm.

Nguy cơ nợ xấu bđs "phình to" đã được cảnh báo từ năm ngoái Khi thời đoạn 2023 - 2024 là vấn đề rơi đáo hạn một lượng rất lớn trái phiếu doanh nghiệp. Dù Thông tư 03 và Nghị định 08 được ban hành đã góp phần tương trợ tkhô giòn khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, song chính những svô lươngh này chỉ là giquan ải pháp tạm thời, chứ ko giquan ải quyết được cvô lương vấn đề gốc rễ của thị trường. 

Ngoài ra, thị trường bds "tắc" tkhô cứng khoản làm cho dòng tiền tài những nghiệt doanh nghiệp địa ốc càng bị tác động nghiêm trọng, đi cùng với thu nhập người tiêu sử dụng sắm nhà sụt giảm do kinh tế khó khăn, kéo tới nợ xấu của nhà băng cũng tăng theo.

Trao đổi với người viết, một Chuyên Viên kinh tế cho rằng, Lúc thị trường bds đi xuống, nợ xấu nhà băng có tăng là điều hiển nhiên và thực tiễn đã xảy ra. Quan sát "viên máu đông" nợ xấu năm 2011 – 2012 Lúcến nhiều nhà băng lảo đảo cũng bắt Power từ việc thị trường bds vỡ lẽ. Tuy nhiên, trong bối cảnh lúc này, việc cho phép cvô lương doanh nghiệp gia hạn trả nợ trá phiếu và giãn, hoãn nợ cũng là một chính svô lươngh nhằm hạn chế nợ xấu tối ưu.

"Nợ xấu nhà băng tăng so với thời khắc cuối năm 2022 là điều dễ dàng hiểu. Khi tới hạn trả nợ mà những độc chủ đầu tư bds và người vay mua sắm bds ko trả được nợ do bán ko được kéo tới quá kỳ hạn, nợ xấu mới từ từ tăng", Chuyên Viên này nói.

Trong report mới công bố, FiinGroup cũng cho rằng từ hiện tại cvô lương nhà băng mới "ngấm đòn" nợ xấu trái phiếu bđs, được thể hiện ở tỷ trọng vi phạm Nhiệm vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (tầm 14,6phần trăm tính trên tổng trị giá trị lưu hành) và tỷ trọng tạo lập nợ xấu đang tối ưu.

"Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo điều kiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng tgian ác động lây chéo sang tín dụng nhà băng là rủi ro lớn lúc này, nhất là cgian ác nhà băng có bộ đệm vốn thấp hoặc bao phủ nợ xấu thấp", FiinGroup cho hay .

Ngân hàng "đâm lao phcửa ải theo lao"

Từ lâu, quan hệ giữa nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền" do gần 1/4 dư nợ của cvô lương nhà băng nằm trong nghành bđs và đây cũng là nghành đóng góp rất lớn vào tăng trưởng tín dụng của nghình nhà băng trong những năm qua.

''Các hiểm nhà băng thương nghiệp và doanh nghiệp bđs đều là quan hệ cộng sinh, cùng share và cùng có những khó khăn cần tháo gỡ. Mối quan hệ này được ví như chung một chiếc thuyền, thuyền chìm thì doanh nghiệp chìm, nhà băng cũng chìm. Thuyền nổi thì doanh nghiệp thắng lợi, nhà băng thắng lợi'', lãnh đạo cấp cao của nghình nhà băng từng share.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

 

Cũng chính vì mối quan hệ "chung một con thuyền" mà từ đầu năm tới nay, nghình nhà băng đã thường xuyên triển knhì nhiều hội nghị với ctàn ác doanh nghiệp địa ốc nhằm mang ra gicửa ải pháp gỡ khó cho cho thị trường bđs.

Hình như, dù thị trường bđs phục hồi lờ ngờ nhưng lượng tín dụng được nhà băng bơm cho những độc doanh nghiệp địa ốc vẫn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu năm 2023. Trong Lúc đó. tín dụng cho hoạt động tiêu sử dụng bđs (cho người tiêu sử dụng sắm nhà vay) lại có Xu thế giảm cả về quy mô lẫn tỷ trọng.

Ước tính theo số liệu NHNN công bố, tín dụng cho hoạt động marketing bđs - khoản cấp cho chủ đầu tư dự án - tới cuối tháng 9 đạt tầm 986.400 tỷ đồng, chiếm 36phần trăm tổng dư nợ trong nghành này. Trước đó, quy mô cho vay marketing bđs vào cuối năm 2022 chỉ đạt tầm 803.000 tỷ đồng và chiếm 31phần trăm tín dụng cho nghành bđs.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng cho hoạt động marketing bđs tăng thêm tầm 183.000 tỷ đồng, tăng 90phần trăm so với 9 tháng đầu năm 2022 – thời đoạn thị trường BĐS vẫn còn diễn biến sôi động (quy mô tăng thêm tầm 97.000 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy Xu thế tương tự Lúc dư nợ cho vay sale bds của nhiều nhà băng tư nhân lớn như VPBank, MB... tăng rất mạnh, gấp nhiều lần véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng dư nợ chung.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

Tại Hội nghị tín dụng bds do NHNN tổ chức mới đây, lãnh đạo ctàn ác nhà băng cam kết sẽ tiếp tục tương trợ ctàn ác doanh nghiệp BĐS vượt qua thời đoạn khó khăn; tuy vậy phía nhà băng cũng cho rằng bạn dạng thân ctàn ác doanh nghiệp địa ốc cũng cần trông lại và thay đổi chính mình xem đã hoạt động lành mạnh, sáng tỏ thông tin chưa.

"VPBank là một trong những nhà băng cho vay bđs nhiều nhất thị trường, nhưng tới giờ chính nhà băng cũng thấy sợ", CEO VPBank nói.

"Những dự án đang cầm hoặc trót cầm thì đã "đâm lao phquan ải theo lao". Vì vậy, đối với những dự án đang khó khăn, nếu xong được pháp lý thì seocam.edu.vn sẽ giquan ải ngân ngay", ông Vinh cho hay.

Bên cạnh sự tương trợ của nhà băng, ông Vinh cũng đề xuất rằng: Nếu trước đó, cvô lương doanh nghiệp bds tích lũy được nhiều dự án trong thời đoạn huy động vốn đơn thuần, thì tới thời khắc khó khăn cần phcửa ải bán bớt tài sản, phcửa ải đồng ý hoà vốn hoặc lỗ một tẹo, phcửa ải phối hợp với nhà băng để trả nợ chứ ko thể ngồi lặng chờ nhà băng tương trợ, gia hạn.; bởi vì như vậy là ko vô tư lự với nhà băng.

"Các độc doanh nghiệp BĐS cũng phcửa quan thấy rằng tình hình đã ko giống độc rồi. Mỗi doanh nghiệp nắm cùng lúc 30 - 40 dự án mà cứ ngồi giữ thìa làm sao thoát ra được. Chỉ mong nhà băng tương trợ thì nhà băng tương trợ sao được", ông Vinh giãi bày.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, từ đầu năm tới nay, tín dụng BĐS tăng 6,04phần trăm, riêng tín dụng sale BĐS tăng gần 22phần trăm; NHNN đã tư lần giảm lãi suất vận hành, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 2-2,5phần trăm, là mức giảm tốt hơn kỳ vọng.

Theo ông Tú, sức tiêu thụ sắm trầm lắng, giao tế đóng băng lúcến doanh nghiệp khó xoay xở Power tiền, kéo tới tình trạng khát vốn, chứ ko hẳn là khát vốn vì tín dụng. Từ đó, Phó Thống đốc cho rằng, để thị trường BĐS sôi động hơn, doanh nghiệp BĐS cần phcửa ải có sự thống nhất trong "cuộc chơi" trị giá nhà. Hiện nay, trị giá nhà vẫn tối ưu trong lúc lãi vay giảm mạnh. Chỉ lúc gicửa ải quyết được vấn đề trị giá nhà thì mới gicửa ải quyết được vấn đề sức tiêu thụ sắm của thị trường BĐS.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam