Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ phát triển cho mọi cá nhân isrv.info

Được huấn luyện chuyên nghiệp và làm nghề tư vấn - phong nhữngh thiết kế quy hoạch ở những nước phát triển, lúc trở về Việt Nam, tiến sỹ - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cchúng tan một nhữngh tiếp cận thực tiễn và thực hành quy hoạch độc lập, chính trực.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ trò chuyện với kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sách đầu tay của ông vừa ra cảm giác của mắt: Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại.

Một phiên bản quy hoạch cần thỏa mãn yêu cầu nhu yếu những nhu yếu và tiện lợi chính đáng và rất riêng biệt của mỗi tầng lớp dân cư, từ giàu tới nghèo, từ già tới trẻ, từ nhà chi tiêu và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương tiểu thương, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư.
 

"Bác sĩ đô thị" miễn phí

* Sau lúc nhận phần thưởng Khôi nguyên La Mã năm một955, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được tổ chức chính quyền miền Nam trải thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông với sự liên tưởng nào giữa cuộc trở về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc trở về của Ngô Viết Nam Sơn sau lúc nhận bởi tiến sỹ quy hoạch kiến trúc tại Mỹ, làm tư vấn phong nhữngh thiết kế và quy hoạch ở những thành phố tại Mỹ, Thượng Hải... ko?

- Đây là một thắc mắc thú vị, trước bên trên đây tôi chưa từng liên tưởng tới điều này. Về mặt bối cảnh, cuối thập niên một950, nước nhà còn chiến tranh và bị chia cắt, cả hai miền chưa xây dựng được rất nhiều, trong lúc đó cả châu Âu vẫn đang là một đại công trường xây dựng lại Tính từ lúc sau Chiến tranh toàn thế giới thứ hai.

Còn tôi sau lúc tốt nghiệp TS và thao tác một thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc trở về vào đầu thập niên 20một0 là một cchúng tan lựa khá tiện lợi. 

Bởi bên trên đấy là thời kỳ cả châu Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc, đang là trung tâm của những sinh hoạt xây dựng và phát triển đô thị bên trên trái đất.

Về mặt sự nghiệp, đối với thân phụ tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn họa tiết thiết kế những dự án công trình xây dựng và công trình xây dựng nên hiếm lúc viết về những vấn đề quy hoạch kiến trúc và cũng chưa lúc nào giảng dạy tại ĐH.

Còn tôi dù phiên bản thân từ xưa tới giờ triệu tập công việc tư vấn họa tiết thiết kế quy hoạch kiến trúc nhiều ko chỉ với với vậy và cũng từng đạt một trong những thành tựu, nhưng tình trạng lúcến tôi từ từ buộc phải kiêm nhiệm thêm tầm quan trọng "Bác Sỹ đô thị" miễn phí (tên thường gọi thân tình của một trong những nhà báo lúc chúng ta phỏng vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn tương đối nhiều cho việc viết báo, vấn đáp phỏng vấn, phát biểu tại những hội nghị vương quốc và quốc tế và giảng dạy tại những ĐH nội địa và quốc tế.

* Ông thường xuyên mang những phản biện trình độ chuyên môn thẳng thắn về những bất ổn trong những quy hoạch mới sắp bên trên đây ở những địa phương. Được biết mang tình huống ở một tỉnh nọ, nhà chức vụ đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu im thin thít trước một phiên bản quy hoạch đầy ko ổn mà người ta sắp công bố thì bọn họ sẽ giành cho ông được ưu tiên trong một dự án dự án công trình to khác của cùng địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã cbọn họn nguyên tắc khoa bọn học, khách quan và bất vụ lợi trong những ý kiến cố vấn của tớ, chúng ta phải sẵn sàng gật đầu "thiệt hại" lúc ko thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy nhưng, tôi luôn luôn luôn luôn sẵn sàng chào đón những đối thoại cởi mở thân thiện để trợ giúp mọi người hiểu nhau và cùng chung tay với nhau. Đa số những chưa ổn xẩy ra là do công tác và thao tác quản trị và vận hành đô thị chưa được tốt, nhưng cũng đều phải sở hữu những lúc do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà chi tiêu đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mỗi tình huống, luôn luôn luôn luôn luôn luôn luôn luôn với kém chất lượngi pháp hiệu suất cao để nhà chi tiêu vừa thu được tiện lợi vừa thể hiện được trách rưới nát nhiệm xã hội của tớ, giúp xã hội người dân khu vực xung quanh cùng chung hưởng thành quả theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với dự án dự án công trình tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những đô thị phát triển (như San Francisco) cho tới những thành phố mới trọn vẹn (phố Đông Thượng Hải), từng khảo sát những quy mô đô thị lâu lăm ở châu Âu và hiện nay lại đang tư vấn quy hoạch cho một trong những đô thị Việt Nam, ông thấy loại khó và loại dễ đối với cùng một nhà quy hoạch trong công việc vận dụng những điển cứu đô thị bên trên trái đất cho đô thị Việt Nam là gì?

- Cái dễ là chúng ta thậm chí tận dụng lợi thế của người đi sau, bởi vì phần to những vấn đề đô thị bức xúc hiện nay tại Việt Nam thường đã từng được xử lý và xử lý tốt ở đô thị nào khác bên trên toàn thế giới, chúng ta thậm chí nghiên cứu và phân tích cbọn họn lựa lại những giải pháp thích ứng cho bạn.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ ko còn thể mang quy mô mẫu mẫu nào thậm chí ứng dụng cho mỗi đô thị Việt Nam, sẽ ko còn tồn tại một liều thuốc trị bá bệnh chung cho mỗi đô thị chính vì mỗi đô thị đều phải sở hữu đặc trưng riêng về ĐK tự nhiên và thoải mái, giang sơn con người và yêu cầu đặc trưng riêng về mặt bảo tồn, chỉnh trang và phát triển.

Do đó quy hoạch luôn luôn luôn luôn cần dựa bên trên trung tâm phân tích khoa bọn học, tìm thấy kém chất lượngi pháp riêng thích ứng với từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới mang chuyện xây dựng đô thị cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, chia cắt đô thị ven biển Phú Quốc theo như hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bởi, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng tối đa Khu vực Đông Nam Á trong vùng di sản thiên nhiên thoải mái và tự nhiên trái đất Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài" quy hoạch một đô thị hiện nay, cần đặt tác nhân nào làm trung tâm?

- Tôi nghĩ là một phiên bản quy hoạch cần thỏa mãn yêu cầu những yêu cầu và tiện dụng chính đáng và rất độc đáo của mỗi tầng lớp dân cư, từ giàu tới nghèo, từ già tới trẻ, từ nhà đầu tư chi tiêu và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương marketing nhỏ lẻ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư... trong một tổng thể hợp lý với nhau và hỗ trợ nhiều thời cơ phát triển cho toàn bộ mỗi cá nhân.

Trong mỗi quyết định quan trọng của một địa phương, lẽ ra những nhà vận hành đô thị cần tâm niệm phải luôn luôn luôn luôn đặt tiện lợi của đại phần đông người dân thường thì lên bên trên hết chính vì chúng ta thay mặt thay mặt cho số đông cần phải bảo đảm quyền lợi nhất.

Nhưng ngược lại, điều đó thường ko được quyên tâm như quyên tâm tới nhà chi tiêu và doanh nghiệp sở hữu quyền lực tối cao tối cao và sở hữu tích điện tài chính.

* Gần phía bên trên ko riêng gì Việt Nam, tin tức về những tổn thương của đô thị ở khắp nơi bên trên trái đất do biến đổi khí hậu, dịch bệnh... càng ngày càng tăng. Với những đô thị Việt Nam nói tóm gọn gàng, cần một chiến lược nào để nhắm tới đô thị bền vững và kiên cố và đáng sống?

- Đất VN đã trải qua nhiều trận đánh tranh và một thời hạn suy thoái tài chính kéo dãn dài, cho nên người dân đang với Xu thế sẵn sàng hy sinh mỗi thứ để đạt thuận tiện tài chính. Chúng ta cần sớm chấn chỉnh lại việc này, để phát triển kiên cố chắn hơn, chớ để lòng tham lúcến chúng ta phải trả giá đắt trong tương lai.

Không phải thoải mái và tự nhiên mà những khu vực phát triển đô thị nóng nhất hiện nay cũng đồng thời cùng lúc là những khu vực với nguy hại tối đa về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm và độc hại môi trường thiên nhiên xung quanh, đời sống càng ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược pcọp quát quan trọng nhất cho toàn bộ những đô thị Việt Nam gồm hai điểm chính. Thứ nhất là phải quản trị và vận hành được quy trình phát triển trong tương quan hợp lý việc khai thác những ưu thế và những thời cơ mới với việc ứng phó trước những điểm yếu kém và những nguy cơ tiềm ẩn tiềm ẩn phát sinh trong quy trình đó.

Đừng quá phấn khích với những dự án công trình xây dựng tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc Đánh Giá và xác định trách nát nát nhiệm xử lý thích ứng đối với những tác động tiêu cực về mặt kinh tế tài chính tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, môi trường xung quanh thiên nhiên... mà dự án công trình xây dựng thậm chí phát sinh.

Thứ hai, cần sẵn sàng tốt những kịch phiên bản ứng phó với những tác động mà thậm chí xẩy ra do tác động của chuyển đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... để chúng ta luôn luôn luôn luôn nắm quyền chủ động trước mỗi tình huống.