Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê kiến trúc tiến bộ miền Nam Việt Nam isrv.info

 

Người Việt trọn vẹn với quyền tự tín về phiên người dạng kiến trúc văn minh quái dị của tớ do đang thành công trong việc cải nhữngh và phát triển một phong phần đôngh kiến trúc thể hiện rõ ràng người dạng sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một người kiến trúc người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm vận hành design, xây dựng số đông dự án quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn sách Kiến trúc văn minh miền Nam Việt Nam của Mel Schenck cùng nhiếp gia Alexandre Garel vừa trình làng là minh chứng cho nhận định đấy, cũng là để trình làng lịch sử vẻ vang thành tựu trên cho những người Việt khắp nơi và cho toàn bộ trái đất.

Đây là phiên phiên bạn dạng thứ 3 của quyển sách này. Bản trước tiên là ấn phiên bạn dạng quốc tế được xuất phiên bạn dạng tháng 4.2020 (sách phân bìa mềm, in nhưngu). Phiên phiên bạn dạng thứ 2 của NXB Thế Giới cải nhữngh và phát triển tháng 5.2020 (sách phân bìa mềm đen trắng bằng tiếng Anh). Phiên phiên bạn dạng thứ 3 là ấn phiên bạn dạng tiếng Việt do Phương Nam Book xuất phiên bạn dạng năm 2022 (một vài thiếu sót sẽ được chỉnh sửa, bổ sung update trong ấn phiên bạn dạng Việt ngữ, phân bìa mềm và phân bìa cứng này).

Tác giả bên bức hình họa tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.một, TP.HCM

N.V

Tình yêu to

Kiến trúc sư Mel Schenck trú ngụ tại VN từ thời điểm năm 2006, đang thí nghiệm kiến trúc văn minh VN ngay từ lần “chạm mặt” trước tiên. “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn rất tốt của chúng tại Sài Gòn lúc tôi ở đây những năm một97một - một972. Lúc bđó giờ tôi vừa tốt nghiệp trường kiến trúc ở Mỹ được một năm nên cảm thđó như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu tung ra sách hôm qua một2.một tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò chuyện với người hâm mộ, Mel Schenck cho biết thêm quyển sách được triển khai trong vài năm sắp đây, là thành tựu của tình yêu to và dai sức ông dành riêng cho kiến trúc tân tiến miền Nam VN từ 50 năm vừa qua.

Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra vẫn sở hữu thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, phân bình tậu giá trị của chúng.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn sách này, người design Đàm Vũ nhìn nhận: “Dưới tầm nhìn tinh tường của một người design giàu kinh nghiệm tại Mỹ, cùng lối tư duy tinh xảo của một nhà xem sét chuyên sâu sở hữu nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck đang đem tới cho quý quan người tiêu dùng gọi trong và ngoài nước nguồn dữ liệu phân tích quý giá về phần lớn công trình kiến trúc tân tiến nơi đây. Thông qua từng trang sách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản kiến trúc của thế hệ người design VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào triển khai bằng chúng ta tưởng tượng rõ hơn nét đặc trưng của nền kiến trúc tân tiến mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như trình diễn của tác giả Mel Schenck, toàn bộ hình hình họa trong sách được nhiếp hình họa gia Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ thời điểm năm 20mộtmột) ghi lại trong sinh hoạt tạo thành của tớ ở VN và Pháp với tư hồ hếth phóng viên báo chí hình họa, nhiếp hình họa gia du ngoạn, nhiếp hình họa gia kiến trúc. “Tình yêu của anh đó so với thành phố và kiến trúc di sản được phản ánh qua những tấm hình họa rực rỡ trong cuốn sách này”, tác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của tớ ?

Mel Schenck cho thấy ông vẫn mua lựa hơn một50 công trình kiến trúc tân tiến ở VN giữa thế kỷ 20 để reviews trong cuốn sách, trên cơ sở dữ liệu hơn 400 công trình và vẫn đang update phần đông phát hiện new mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên lúc tới sắp đây vẫn chưa mang tác giả VN thường quốc tế nào cảnh báo tới kiến trúc thời kỳ này. Việc thử nghiệm phân tích phong phần lớnh kiến trúc này hẳn sẽ tiện lợi hơn nếu công ty chúng tôi mang cơ sở nền tảng để tiến hành”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ cũng như việc ko thể tìm thđó vừa đủ những dữ kiện trong cả lúc chúng tồn tại, nên “công ty chúng tôi sẽ nhận trách rưới nhiệm về những sơ sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sách này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công suất của một vi la hoặc tòa nhà thương nghiệp vào đầu những năm một960, đang bị phá bỏ trọn vẹn vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sách là sự việc tổ hợp kiến thức - phân tách và lập danh mục đều công trình kiến trúc phối hợp giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và giá trị xã hội của chúng. Song, cũng vì dữ kiện ko được tìm thđấy hoặc giữa đều nguồn tư liệu với sự xích míc, nên tên tuổi đều người kiến trúc và thời khắc xây dựng cũng trở thành bỏ qua trong toàn bộ đều dự án ở trong sách.

Tác giả cũng cho thấy thêm thêm, trong mỗi công trình kiến trúc đưa vào sách, hiện mang mộtmột công trình vẫn bị phá bỏ và 27 công trình khác đang trong bờ vực sẽ ảnh hưởng phá hủy. “Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra vẫn mang thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, trình diễn giá trị của chúng”, ông nói và nhắc tới một trong các mỗi công trình, theo ông là rất không mong muốn, lúc vẫn bị phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.một, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công suất vi la hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật ko may, tòa nhà vẫn bị phá bỏ trước lúc cuốn sách này được in”, tác giả Mel Schenck nói.