Ninh Xuân: Quyên tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ isrv.info

Thời gian qua, xã Ninh Xuân (Hoa Lư) đã và đang nỗ lực bảo tồn kiến trúc những ngôi nhà cổ, góp phần giữ giàng trị giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và trở thành tân tiến du lịch tại địa phương.

Ninh Xuân: Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Ngôi nhà cổ được gia đình ông Lưu Đức Nam (thôn Khê Thượng) tu ngã gắn với trở thành tân tiến du lịch.

Ngôi nhà gỗ có kiến trúc 3 gian, 2 chái của gia đình anh Lưu Đình Nhiên, thôn Khê Thượng được xây dựng chung bạoh đây hơn 100 năm, theo kiểu nhà gỗ của Đồng bằng Bắc bộ. Phía trong ngôi nhà, mỗi góc xà, đường hạ được chạm trổ hoa văn nổi sinh động, mái nhà lợp ngói kiểu mái vảy truyền thống. Nơi đây đã trở thành ko gian sống, sinh hoạt của 5 đời con, cháu gia đình anh Nhiên. 

Anh Nhiên cho biết: Ngôi nhà ko chỉ là nơi để ở mà còn lưu giữ trị giá trị văn hóa, truyền thống của phụ thân ông để lại. Ngôi nhà là bảo vật của gia đình, con cháu thường xuyên về đây để tụ họp, gắn kết tình cảm qua những độc thời kỳ. Hàng năm, ngôi nhà của gia đình tôi cũng đón nhiều đoàn ko giống độch về tìm hiểu và phân tích, thăm quan. 

Hiện nay, một số hạng mục như ngói, cột nhà, bức vvô lươngh cũng đã mở đầu xuống cấp. Để sửa chữa thay thế ngôi nhà mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên thời kỳ thì cần phcửa ải "đúng thầy, đúng thợ" và tốn rất nhiều kinh phí nên gia đình đang quyên tâm đến, tính toán, dự trù kinh phí tu xẻ thích hợp, nhằm giữ được nét đẹp kiến trúc của ngôi nhà mà phụ vương ông để lại.

Ninh Xuân Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trong kiến trúc nhà cổ của gia đình anh Nhiên.

 

Cùng với sự trở thành tân tiến của xã hội, kiến trúc nhà ở ko phcửa quan là một di sản định hình mà luôn thay đổi, thích ứng với những chuyển đổi của môi trường sống. Trong số đó, bảo tồn nhà cổ cần gắn với cuộc sống hiện đại và với sự trở thành tân tiến du lịch nhằm nhiều chủng loại hóa những hiểm quy mô du lịch tại địa bàn.

Ông Lưu Đức Nam, thôn Khê Thượng cho biết: Ngôi nhà gỗ của gia đình tôi được xây dựng từ năm 1945 với kết cấu 30tỷ lệ gỗ lyên, còn lại là gỗ xoan, cột nhà và bậc đá. Ưu điểm ở nhà cổ là thoáng mát vào mùa htrằn, rét mướt vào mùa đông. Qua thời hạn sử dụng, ngôi nhà có một số hạng mục xuống cấp như ngói, tường, cửa... Do đó, năm 2018, gia đình tôi đã tu ngã, sửa chữa thay thế đảm bảo nguyên trạng của ngôi nhà, nền tảng bậc đá và cột đá. Cùng với trùng lặp tu nhà cổ, gia đình tôi chỉnh trang khuôn viên, xây dựng phòng ở marketing homestay trên tổng diện tích đất của gia đình là trên 1.300m2. Qua đó ko chỉ tạo thu nhập cho gia đình mà còn giúp lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống tới du khtàn ách trong và ngoài nước.

Đồng chí Đinh Lệnh Ban, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết: Xã Ninh Xuân có diện tích trên ̣900ha, trong đó có trên 90phần trăm diện tích nằm trong Quần thể tên miền authoritynh thắng Tràng An. Thực hiện Nghị quyết số 105/2023/NQ-Hợp ĐồngND, ngày 12/7/2023 của Hợp ĐồngND tỉnh về việc ban hành Quy định một số chính sác độch tương trợ trở thành tân tiến du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thời đoạn 2023-2030, trong đó có chính sác độch tương trợ bảo tồn và phát huy trị giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên trái đất Quần thể tên miền authoritynh thắng Tràng An (gồm tương trợ tu ngã, thay thế sửa chữa nhà ở mang mẫu mã kiến trúc truyền thống có tuổi đời từ 50 năm trở lên trong vùng lõi Di sản; tương trợ xây dựng mới nhà ở trong vùng lõi Di sản)…, địa phương đã phối hợp với Ban Quản lý tên miền authoritynh thắng Tràng An tuyên truyền sâu rộng tới người dân về nội dung Nghị quyết số 105, ko giống độc biệt là chính sác độch tương trợ xây dựng nhà mới, bảo tồn nhà cổ, đảm bảo hài hòa trong Quần thể tên miền authoritynh thắng. 

Đối với những hiểm hộ gia đình trên địa bàn có nhà cổ, UBND xã đã lãnh đạo những hiểm hội, đoàn thể, thôn xóm tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy trị giá trị truyền thống của những hiểm công trình xây dựng này. Bởi nhà cổ là những di sản ko chỉ đẹp về đường nét kiến trúc mà còn chứa đựng nhiều trị giá trị văn hóa truyền thống. Mỗi ngôi nhà cổ được những hiểm chủ nhân notet khẳng định việc giữ gìn nền nếp gia phong và truyền thống văn hóa quê hương.

Vừa qua, xã Ninh Xuân đã đón đoàn thăm dò của Trung ương phối hợp cùng Ban Quản lý tên miền authoritynh thắng Tràng An thăm dò những nghiệt hộ gia đình có nhà cựu truyền thống, tuyên truyền nhân dân giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương. Qua thăm dò, hiện xã Ninh Xuân có tầm 10 nhà cổ có tuổi đời từ 50 năm trở lên.

Việc bảo tồn kiến trúc nhà cổ ở xã Ninh Xuân đang được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân nỗ lực tiến hành, qua đó góp phần giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của phụ thân ông để lại.

 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam