Lo lo ngại trước việc biến dạng lưu giữa truyền thống lịch sử và tiến cỗ

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK kinh tế tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống lịch sử khiến cho nguy hại mai một bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không những của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, phong cách thiết kế sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được mi mò những nét lạ mắt trong văn hóa truyền thống truyền thống cuội mối cung cấp của đồng bào Hà Nhì, nhất là những căn nhà trình tường-phiên mồi nhửn sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại những phiên mồi nhửn của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những căn nhà xây với vén, ngói và xi măng đang dần thay thế những căn nhà trình tường. Bởi làm một căn nhà trình tường mất vô số thời hạn, mức độ lực làm việc với kinh phí đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác quản lý trị và vận hành, triết lý cho bà con lưu giữ mồi nhửn vẽ xây dựng nhà truyền thống cuội mối cung cấp.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản phượt xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn lưu giữ phong cách xây dựng nhà truyền thống lâu đời của người Thái thu hụt khách khứa phượt. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Trúcc Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc liêu thơ mộng và phong cách xây dựng xinh ở VN đang trong tình trạng đổi khác mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá diệt nhân danh phạt triển; là sự việc phạt triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà vứt qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, công mức độ của loài người và không chỉ không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

“Nhìn lại sự vạc triển của mồi nhửn vẽ xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-mồi nhửn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được vạc huy trong xã hội tiến cỗ, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và tiến cỗ”, KTS Hoàng Trúcc Hào share.

Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ vạc hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết vạc triển quy hoạch phong cách thiết kế nông thôn VN, tạo bạn dạng sắc và lưu giữ gìn phong cách thiết kế truyền thống lịch sử" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nhanh khô, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nhanh khô chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị vạc triển một nhữngh tự vạc. Khu vực nông thôn, phong cách thiết kế ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống lịch sử, pha tạp, không phù thích hợp với phong cảnh chi phí ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm phong cách thiết kế truyền thống lịch sử chưa được crúc trọng kế thừa và vạc triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để “xây dựng nền phong cách thiết kế VN tiến cỗ, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và vạc huy độ quý hiếm di sản phong cách thiết kế truyền thống lịch sử, phù thích hợp với ĐK ngẫu nhiên, ĐK kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, bình an và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vào trong ngày thời điểm cuối tuần qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo mồi nhửn vẽ xây dựng-lan tỏa và hội nhập” thu rúct sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống bạn dạng địa, bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong mỗi công trình xây dựng mồi nhửn vẽ xây dựng mới, nhất là những công trình xây dựng mồi nhửn vẽ xây dựng thu rúct phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường phạt triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Reviews là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng, trong lúc đó chụ trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và bẫyn vẽ xây dựng đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong mỗi đồ án quy hoạch, trong kể từng công trình xây dựng bẫyn vẽ xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 trong mỗi việc làm quan lại trọng, thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, bẫyn vẽ xây dựng có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu hiệu suất cao đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch ngày càng được nâng cao niên về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng KDL-nghỉ dưỡng đã có những triết lý nhất định mang đặc thù chất đặc thù về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Trúcc Hào tin rằng, mồi nhửn vẽ xây dựng không chỉ là đơn thuần là vạch, cát, đá, bê tông mà còn nên thể hiện tính nhân văn, có trác rếnh nhiệm xã hội, là thướt mỹ và nghệ thuật xã hội đem lại hạnh prúcc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững chắc. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa rực rỡ, đừng để đồng bào “thoát ly” bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính mái ấm truyền thống cuội mối cung cấp của tớ.

Để lưu giữ gìn và phân phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách thiết kế VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình phong cách thiết kế ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội.