Thị trường bất động sản đang ấm lên isrv.info

Thị trường bất động sản từ trên đầu xuân năm mới đến nay ghi nhận lượng giao tế đang tăng dần, nếu quý II/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao tế, tăng 37% so với mức 2.700 giao tế ở quý I, thì quý III đã ghi nhận gần 6.000 giao tế, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

 
 
Thị trường bất động sản đang 'ấm lên' - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn. Hình ảnh: Quang Vinh.

Gia tăng giao du

Thông tin nói trên vừa được Hội môi giới BĐS Việt Nam (Vars) mang ra trong một khảo sát tiên tiến nhất. Điều đó cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng thể hiện rõ những tín hiệu của sự “ấm lên”.

Báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường BĐS Việt Nam quý III/2023 và dự báo tình hình thị trường quý IV/2023” của Hiệp hội BĐS Việt Nam (Vnrea) cũng minh chứng, tkhô nóng khoản trên thị trường BĐS trong quý III/2023 đã được ctrận thiện so với thời đoạn khó khăn cuối năm 2022 và những tháng đầu xuân năm mới, thị trường đầu tiên ghi nhận nhiều "điểm sáng" tại những địa phương như: thủ đô, Htrận Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… những nơi được thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù tương thích với yêu cầu.

Nhiều doanh nghiệp sale BĐS cho thấy, thị trường chung cư, nhà đất tại những thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Để tiếp tục duy trì định kỳ tăng trưởng của thị trường hiện thực, rất cần được có những cơ chế, chính sách cván thiện nguồn cung đang thuyệt vọng. Các chính sách về BĐS cần nhắm đến mọi tầng lớp trong xã hội.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Vnrea, nhu yếu ở thật đang tăng cao và xác minh rằng sẽ tăng và với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính, đô thị hóa... “Dự kiến tại Diễn đàn BĐS cuối năm 2023, Vnrea sẽ công bố những chỉ số BĐS, là cơ sở để những nhà nhữngh tân và phát triển phát minh tham chiếu, để khi phát minh hình thành trọn vẹn có thể thỏa mãn nhu cầu nhu yếu được từ 60 - 70% nhu yếu thật, đảm bảo những yêu cầu để thu hút sự nhà đầu tư trong và ngoài nước” – ông Đính cho thấy thêm.

Giới Chuyên Viên BĐS cũng nhận định, nếu những dự thảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS được trải qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, kéo theo những “nút thắt” về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin ở trong nhà đầu tư trở lại thị trường chính… sẽ là những điều kiện quyết định để thị trường thật sự trở về trạng thái thường thì.

Thị trường BĐS quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi thị trường từ thời điểm năm 2024, quan trọng tại những khu vực đang còn nhiều dư địa cải nhữngh và phát triển, có quy hoạch đồng hóa, tân tiến, hạ tầng được quyên tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao...

Những tín hiệu tích cực

BĐS là 1 trong mỗi trong mỗi nghành quan trọng của nền tài chính, liên quan mật thiết tới những ngành: Xây dựng, tài chính, phượt, sản xuất marketing… Thời gian qua, thị trường và doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn, có tới 70 - 80% số ý tưởng phát minh đang tạm ngừng thi công, cơ cấu thành phầm không phải chăng, thiếu phân khúc nhà ở có giá phù thích hợp với người thu nhập thấp và doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên theo ông Hoàng Hmàn - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nếu như trước đó đây, những DN thường mong đợi Chính phủ tháo gỡ khó khăn, thì nay nhiều DN đã chủ động, linh hoạt hơn trong việc gimàn quyết những vướng mắc chung của thị trường.

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2023, nhiều Chuyên Viên cho rằng, một trong các mỗi phân khúc ở vô tận địa phương đã có dấu hiệu vượt “đáy".

Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền vàng tệ Quốc gia, tình hình kinh tế tài chính trái đất và Việt Nam đang phục hồi và từ thời điểm năm 2024 - 2025 sẽ tốt đẹp hơn; lạm phát và lãi suất ngân hàng đang giảm dần từ quý III/2023 tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ tiếp cận vốn; vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi; nguồn cung - cầu những phát minh BĐS giá đang tiến tới ổn định phải chăng hơn... Đó là những yếu tố thêm phần vực dậy thị trường BĐS, trả thị trường bước vào thời đoạn sàng lọc, lành mạnh hoá và thị trường.

Giới Chuyên Viên ngành địa ốc có nhận định chung, đến nay, niềm tin từ những nhà đầu tư đang dần được phục hồi, nhiều ý tưởng phát minh mới đầu tiên mở bán trên thị trường, dẫn đến việc ngày càng tăng con số giao thiệp bất động sản.

Tuy nhiên, việc cmàn thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tư tưởng của người tiêu dùng vẫn đang trình làng chậm trễ, cần nhiều thời hạn để hoàn thiện những ý tưởng phát minh mới. “Đồng thời, tư tưởng của phòng đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, nhất là những người đang đối diện với bao tay tài chính từ những khoản đầu tư trước đây” - Phó Chủ tịch Vnrea Nguyễn Văn Đính nêu quan điểm, đồng thời dự báo, trong thời đoạn cuối năm 2023 – đầu xuân năm mới 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn và sẽ ổn định dần trong khoảng cuối quý II và đầu quý II/2024.