Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên ở TP Hà Nội isrv.info

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch thị trấn khá hoàn hảo, được quyên tâm đầu tư trở thành tân tiến nhưng cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh chưa thực sự lôi cuốn.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm ở khu vực phân lưu của nhì con sông Hồng và sông Đuống. Phần lớn diện tích quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu thành phố N10, phần còn lại thuộc quy hoạch phân khu thành phố Sông Hồng và Quy hoạch phân khu thành phố Sông Đuống. Cấu trúc ko gian được trở thành tân tiến dựa nhiều và tình hình và dự án đầu tư khu thành phố mới.

Cđộc ác ko gian xanh đầu tư xây dựng mới cốt yếu tại những nghiệt đồ án khu thành phố mới; Cđộc ác khu vực dân cư hiện hữu hầu như vô có nhiều ko gian xanh do quỹ đất hạn chế. Chính vì vậy, cấu trúc ko gian phong cảnh giữa những nghiệt khu vực thành phố mới và thành phố cũ có nhiều sự khđộc ác biệt lớn.

Trước sức ép của thị trấn hóa và suy giảm quality môi trường, việc tổ chức, quản trị và knhị thđộc ác hiệu suất cao ko gian kiến trúc phong cảnh sẽ là thđộc ách thức ko nhỏ cho chính quyền địa phương, yên cầu phquan ải có sự tham gia có hiệu suất cao của những nghiệt phía liên quan để đảm bảo trở thành tân tiến ko gian thị trấn thích hợp, phát huy vai trò của những nghiệt ko gian công cộng và phục vụ ý định của số đông dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

1. Thực trạng tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên

Sau gần 10 năm trở thành tân tiến, về cơ bạn dạng cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh được xây dựng và quản trị trở thành tân tiến theo đúng đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch thành phố khá hoàn hảo, được quyên tâm đầu tư trở thành tân tiến nhưng cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh chưa thực sự thú vị.

Hệ thống ko gian xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối có hiệu suất cao giữa cvô lương ko gian phong cảnh ven sông với nền tảng ko gian xanh khu vực nội quận và nền tảng ko gian cvô lươngh ly. Mạng lưới cvô lương ko gian xanh được quy hoạch dạng phân tán dựa trên điều kiện thực tiễn, knhị thvô lương nhiều cvô lương ko gian xen kẹt đủ lớn trong thị trấn cũ và là ko gian trung tâm của cvô lương khu thị trấn mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái thị trấn chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi vai trò tạo lập hệ khuông sinh thái và cấu trúc phong cảnh đặc trưng cũng như knhị thvô lương hiệu suất cao hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Chung bạo ko gian xanh trên địa bàn của quận mới được ưu tiên đầu tư tại chung bạo khu thành phố mới như Việt Hưng và Vinhome, còn lại thì hầu như chưa được đầu tư xây dựng, kể cả chung bạo ko gian xanh cấp thành phố. Do đó, ko gian xanh thành phố của quận còn rất nhiều hạn chế và có sự phân bố ko đồng đều giữa chung bạo khu thành phố mới và chung bạo khu thành phố hiện hữu.

Kết quả này tcường đảo chính ko nhỏ tới tính hiệu suất cao hoạt động của chung bạo ko gian công cộng và tăng sự đứt gãy của hệ sinh thái thị trấn vốn đã chưa được quy hoạch hoàn hảo. Chung bạo công viên và vườn hoa được đầu tư xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức đơn thuần. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu phong cảnh còn hạn chế nên unique chung bạo ko gian phong cảnh chưa cao. Hơn nữa, quận hiện có 341,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn phiềni người thươngi ven sông Hồng và sông Đuống; đó là quỹ đất có trị giá trị cho việc canh thung bạo nông nghiệp và có thể tổ chức chung bạo ko gian phong cảnh và hành lang xanh ven sông thu hút.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công tác hiểm duy trì, duy tu phong cảnh còn hạn chế tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư có mức độ về phong cảnh nhưng tạo lập ko gian mặt nước lớn giúp ccửa quan thiện vi khí hậu và ngập úng hiệu suất cao cho thị trấn (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc phong cảnh đường phố cũng có sự khthâm độc biệt lớn giữa khu vực thành phố cũ và mới. Cthâm độc tuyến đường khu vực thành phố cũ có vỉa htrằn hẹp, thậm chí là ko có đã tạo ra ko gian đường phố chật hẹp, cây xanh được trồng trên những vỉa htrằn hẹp đã ko phát huy được tối đa vai trò cquan ải thiện vi khí hậu và quality phong cảnh đường phố; song song tác động nhiều tới sức khỏe, tài năng sinh trưởng và trở thành tân tiến của cây xanh.

Trong lúc đó, tại những hiểm khu thành phố mới, phong cảnh đường phố được đầu tư chuyên nghiệp, ko gian đường phố được phối hợp hài hòa giữa yếu tố phong cảnh, hạ tầng và kiến trúc. Cây xanh có đủ ko gian sinh trưởng và trở thành tân tiến tốt. Tuy nhiên, công việc hiểm lựa lựa chọn loài cây xanh vẫn chưa tính tới đặc thù ko gian và phát huy tối đa vai trò của cây xanh thành phố.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình trên những hiểm tuyến đường có vỉa hnai lưng chật hẹp tại khu vực thành phố cũ; (Phcửa quan) Cây xanh có đủ ko gian sinh trưởng và trở thành tân tiến trên những hiểm tuyến đường có vỉa hnai lưng và dcửa quan phân những hiểmh rộng nhưng lựa chọn loài cây xanh chưa mang lại hiệu suất cao vi khí hậu và quality ko gian kiến trúc phong cảnh. (Phạm, 2023)

Giquan ải pháp knai lưng cứng đang sử dụng thường thì cho những hiểm giquan ải pháp cquan ải tạo mặt nước tại Long Biên. Giquan ải pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, giảm sự tương tác hiểm giữa loài người với ko gian mặt nước và ko phát huy được vai trò của ko gian mở này trong thành phố. Đồng thời hạn chế những hiểm giquan ải pháp hình thành ko gian tập thể ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ nhập vai trò chính là giảm ngập úng thành phố, mang nặng vai trò kỹ thuật hạ tầng thành phố hơn là knhì thác hiểm trị giá trị phong cảnh và cquan ải thiện môi trường thành phố.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Knai lưng hồ đảm bảo công việc độc quản trị diện tích mặt nước nhưng hạn chế kĩ năng tiếp cận của người dân và làm đơn điệu những độc gicửa ải pháp tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh vào vai trò quan yếu trong hoạt động của số đông. Số lượng và unique ko gian xanh hạn chế là nguyên nhân làm giảm kĩ năng tương tvô lương và giao lưu của số đông tại quận Long Biên. Gicửa quan pháp quy hoạch phân tán hoặc tích hợp với nút liên lạc quan yếu và bán kính phục vụ lớn là một trong những trở ngại cho việc tiếp cận của số đông tới cvô lương khu vực ko gian xanh này.

Chính vì vậy, tính hiệu suất cao cho knhì thác hiểm và kết nối tập thể của những hiểm ko gian xanh chưa thực sự hiệu suất cao Khi chỉ phục vụ được một thành phần nhỏ tập thể dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những hiểm ko gian xanh công cộng, những hiểm ko gian phong cảnh công trình tôn trị giáo cũng đang phát huy tốt vai trò ko gian kết nối tập thể.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui chơi giquan ải trí và thể dục thể thao đồng đội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số lời khuyên giquan ải pháp nhằm nâng cao hiệu suất cao tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô tại TP Hà Nội tới năm 2030 và tầm trông tới năm 2050, Quy hoạch phân khu cần được rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp với điều kiện thực tiễn lúc này. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái thị trấn, đồ án cần phân tích điều chỉnh cấu trúc khuông phong cảnh của quận nhằm tăng cường gắn kết những độc yếu tố tự nhiên có sẵn của phong cảnh mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường knhị thác độc nền móng nêm xanh và hành lang xanh phụ thuộc những độc khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh toàn viên nhằm knhị thác độc hiệu suất cao nền móng hạ tầng phong cảnh thị trấn. Góp phần hoàn hảo hệ sinh thái thị trấn dựa trên những độc tiềm năng tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Knhị thác hiểm hành lang sinh thái ven những hiểm nhánh sông, kênh thủy lợi và những hiểm tuyến đường liên lạc để kết nối những hiểm ko gian xanh thị trấn nhằm hình thành hệ sinh thái thị trấn hoàn hảo tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo sự thăng bằng và phân bố đều ctàn ác ko gian xanh trên địa bàn toàn quận, cần chuyển đổi ctàn ác khu vực nhà máy xí nghiệp thành ctàn ác ko gian bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho thành phố, mở rộng quy mô và kỹ năng tiếp cận ko gian công cộng cho đồng đội dân cư. Knhị thtàn ác phong cảnh thích ứng nhằm bảo tồn ctàn ác trị giá trị vật chất và ý thức, trị giá trị lịch sử của ctàn ác công trình này, tiêu biểu như nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều ko gian công cộng mới cho chung bạo khu vực thị trấn cũ, cquan ải thiện đáng kể môi trường phong cảnh thị trấn và tăng kpi đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất của chung bạo nhà máy, xí nghiệp thành chung bạo khu thị trấn hay trung tâm thương nghiệp… Giquan ải pháp chuyển đổi chung bạo khu vực chứa chất thquan ải công nghiệp và độc hại, cơ sở hạ tầng, nhà máy và xí nghiệp ko còn được sử dụng hoặc ko được sử dụng thành ko gian phong cảnh thị trấn có trị giá trị.

Những nơi bị lãng quên này, Tuy thường có tác độc động tiêu cực tới môi trường và số đông xung quanh, nhưng lại là một phần di sản văn hóa của quá trình trở thành tân tiến thị trấn. Để làm nổi trội tầm quan yếu của những ko gian này và tiềm năng chúng có thể trở thành một thứ gì đó hơn là sự quên ốmng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để chuyển đổi chúng thành những ko gian phong cảnh rực rỡ; song song bảo tồn lịch sử của những độc công trình đó cùng ý nghĩa và trị giá trị văn hóa…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi phong cảnh công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới pic của những hiểm vật thể kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để đãi đằng sự tôn trọng đối với quá khứ của vị trí và trị giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://assets.latzundpage authorityrtner.de)

Cquan ải tạo phong cảnh ven mặt nước bằng ctàn ác giquan ải pháp kỹ thuật mềm cho ctàn ác dự án xây mới cũng như ctàn ác dự án cquan ải tạo ctàn ác vườn hoa, công viên, phong cảnh ven sông và ctàn ác mặt nước hiện hữu. Ctàn ác giquan ải pháp sinh thái ko chỉ cquan ải thiện quality ko gian kiến trúc phong cảnh, mang tự nhiên lan sâu vào thành phố; mà còn góp phần cquan ải thiện điều kiện vi khí hậu, tạo điều kiện đồng đội dân cư thêm nhiều ko gian hoạt động ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ ktrằn bê tông, đá trước đó bằng ctàn ác giquan ải pháp thân thiện môi trường và sinh thái.

Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh ko chỉ phụ thuộc Power lực của quốc gia; sự tương trợ của cvô lương tổ chức, cá nhân đóng vài trò vô cùng to lớn và hiệu suất cao Khi được phát huy. Tuyên truyền và vận động người dân trồng cây xanh hay ccửa quan tạo mặt tiền tuyến phố theo kyên chỉ nan chung và cvô lương hồ sơ thiết kế phong cảnh đường phố cũng là nhóm gicửa quan pháp nhằm tăng cường sự đóng góp của người dân, song song tăng cường ý thức bảo vệ ko gian phong cảnh theo ý thức “quốc gia và nhân dân cùng làm”.

Để xúc tiến quá trình hình thành cgian ác ko gian công cộng trong cấu trúc phong cảnh của thành phố, cần phcửa quan có cgian ác cơ chế chính sgian ách thích hợp nhằm kêu gọi cgian ác thành phần khgian ác nhau trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng có hiệu suất cao cgian ác ko gian công cộng theo hướng sinh thái ở cgian ác level khgian ác nhau. Xã hội hóa trong công tgian ác duy trì và duy tu phong cảnh, kêu gọi sự tham gia của tập thể sẽ góp phần nâng cao quality phong cảnh cho cgian ác vườn hoa, công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường trước và sau ccửa ải tạo công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Các độc vườn hoa trong ko gian chật hẹp tại Thượng Hcửa quan, Trung Quốc là gicửa quan pháp thích hợp cho những độc khu vực thành phố cũ của quận Long Biên. (https://www.archtên miền authorityily.com)

Cquan ải tạo phong cảnh đường phố cần gắn với sự tham gia của số đông, tích hợp lựa lựa chọn những hiểm loài cây xanh thích hợp với từng đặc trưng ko gian và những hiểm giquan ải pháp thiết kế phong cảnh cứng sẽ góp phần cquan ải thiện unique môi trường và phong cảnh đường phố; nhất là đối với những hiểm tuyến đường tại khu vực thành phố cũ hay những hiểm điểm nút liên lạc quan yếu và có tính lịch sử như vô gian đầu cầu Long Biên và cầu Đuống để tạo lập tính kết nối ko gian nhị bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành những nghiệt quy mô vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong những nghiệt ngõ xóm hay tuyến đường ko thích hợp cho trở thành tân tiến những nghiệt loài cây xanh bóng mát nhằm tạo tính nhiều chủng loại và tối ưu sự phân tán của những nghiệt ko gian công cộng. Gicửa ải pháp này hiệu suất cao cho những nghiệt ko gian chật hẹp và ccửa ải thiện môi trường phong cảnh và tăng tiện ích cho ko gian phong cảnh thành phố.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược trở thành tân tiến “Hệ sinh thái tự nhiên thành phố” vững bền cho Vũng Tàu dựa trên nền tảng link cgian ác mảng xanh (điểm) dạng phân tán bằng nền móng tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là nền móng cgian ác hành lang xanh dọc theo cgian ác tuyến đường và nền móng thuỷ kênh rạch nội đô) và dựa trên nền tảng của Điểm sáng vi Khi hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch thành phố và thiết kế kiến trúc với cgian ác giquan ải pháp sử dụng cây xanh ko chỉ cho cgian ác ko gian công cộng, công sở trường học; mà còn trong cgian ác khu ở. (Phạm, 2019)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây bụi hay cây trồng chậu ven chân tường tích hợp với phân tích hiệu suất cao vi khí hậu ko chỉ tăng diện tích cây xanh cho chung bạo tuyến đường, tăng thêm tiện nghi và xúc cảm cho người tham gia liên lạc trên những tuyến đường có vỉa hè cổ hẹp, mà còn cquan ải thiện môi trường phong cảnh hiệu suất cao Khi tạo được bóng đổ trên chung bạo mặt tiền chịu đựng nắng gay gắt – Giquan ải pháp cquan ải tạo phong cảnh cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 2019)

3. Kết luận

Mặc dù có nhiều thành tựu trong việc hiện thực hóa đồ án phân khu N10, cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh quận Long Biên chưa thực sự hoàn hảo và thiếu tính kết nối với những trị giá trị tự nhiên đặc thù của khu vực gắn với nhì con sông Hồng và sông Đuống. Cần có những phân tích và gicửa quan pháp kết nối có hiệu suất cao cấu trúc ko gian phong cảnh trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm lý thuyết cấu trúc ko gian phong cảnh cho quận Long Biên phụ thuộc cấu trúc tự nhiên theo hướng vững bền và tạo lập hệ sinh thái thành phố hoàn hảo. Biến chúng trở thành cấu trúc sườn cho quá trình trở thành tân tiến thành phố và tạo bạn dạng sắc cho phong cảnh thành phố Long Biên.

Cvô lương gicửa ải pháp cụ thể theo hướng thân thiện môi trường, hạn chế tvô lương động vào cấu trúc tự nhiên nhưng ccửa ải thiện được điều kiện môi trường phong cảnh thành phố và phục vụ cùng lúc ý định trở thành tân tiến kinh tế xã hội và ý định hoạt động văn hóa, thể dục và thể thao của số đông dân cư; Đồng thời giảm thiểu mức độ bê tông hóa mặt phẳng và làm tăng thời cơ tiếp xung tự nhiên cho người dân thành phố.

Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh có sự tham gia của đồng đội sẽ sút giảm sức ép từ Power nguồn ngân sgian ách quốc gia, tăng thời cơ tương tgian ác, trquan ải nghiệm và đóng góp của đồng đội xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh thích hợp với cgian ác ko gian quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và hoạt động của đồng đội dân cư; góp phần nâng cao ý thức trgian ách nhiệm và tính hiệu suất cao trong công tgian ác triển knhì cgian ác đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

02/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam